แป้งปอเปี๊ยะเวียดนาม | 1 |
แผ่น | |
เส้นหมี่ | 50 | กรัม | |
น้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ โหระพา | อย่างละ 1 | ต้น | |
แตงกวา แครอท หั่นเป็นแท่งยาว | อย่างละ 1 | ชิ้น | |
กลีบกุหลาบมอญ ดอกอัญชัน ดอกพวงชมพู |
เล็กน้อย |
||
น้ำมันมะกอก | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
งาขาวคั่ว งาดำคั่ว | อย่างละ 1/2 | ช้อนชา |
แช่แป้งปอเปี๊ยะให้นุ่ม โรยกลีบดอกไม้ ตามด้วยผักและเส้นหมี่เคล้าน้ำจิ้มไก่ และห่อให้แน่น ทาน้ำมันมะกอก เคล้างาขาวและงาดำ โรยดอกไม้ ตัดเป็นคำๆ
เห็ดสับ | 4 |
ช้อนโต๊ะ | |
เครื่องแกงเขียวหวาน | 1 |
ช้อนชา | |
หัวกะทิสด | 5 |
ช้อนโต๊ะ | |
น้ำปลาดี | 1 |
ช้อนชา | |
น้ำตาลโตนด | 1 |
ช้อนชา | |
ใบมะกรูดฉีก | 1 |
ใบ | |
หั่นแว่น | 1-2 |
แว่น | |
ใบผักชี | 1 |
ช่อ | |
ข้าวตังทอด | 6-9 | แผ่น |
ผัดเครื่องแกงด้วยหัวกะทิกับใบมะกรูดจนหอม เติมเห็ดสับปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลโตนด และผัดจนน้ำขลุกขลิก ราดด้วยหัวกะทิ กินกับข้าวตังทอด
ส้มซันคิสท์ | 3 | กลีบ | |
ซุกินีหรือแตงกวาญี่ปุ่น หั่นเป็นแท่งเล็ก | 3 | แท่ง | |
น้ำเลมอน | 1 | ช้อนชา | |
ผิวเลมอนขูด | 1/2 | ช้อนชา | |
ใบโรสแมรี | 1 | ก้าน |
เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วห่อด้วยแตงกวาญี่ปุ่นสไลซ์เป็นริบบิ้นตกแต่งด้วยดอกไม้
เห็ด | 4 | ดอก | |
เครื่องแกง | 1 | ช้อนชา | |
แป้งทอดกรอบ | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
แป้งข้าวเจ้า | 1/2 | ถ้วยตวง | |
น้ำปูนใส | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
หัวกะทิ | 4 | ช้อนโต๊ะ | |
เกลือป่น | 1/4 | ช้อนชา | |
ใบมะกรูดซอย | 1/4 | ช้อนชา |
ผสมแป้งข้าวเจ้า เครื่องแกง น้ำปูนใส กะทิสด และเกลือให้เข้ากัน จากนั้นนำเห็ดมาชุบแป้งทอดกรอบ ทอดจนกรอบ กินกับน้ำจิ้มหวาน
ส้มโอแกะเป็นเกล็ด | 1 | กลีบ | |
น้ำมะนาว | 1 | ช้อนชา | |
น้ำปลาดี | 1 | ช้อนชา | |
น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนชา | |
หมูแผ่นกรอบ | 1/4 | แผ่น | |
พริกขี้หนูสวนสด หั่นหยาบ | 1-2 | เม็ด | |
ใบผักชี | 3-4 | ใบ | |
ใบชะพลู |
เคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน และห่อด้วยใบชะพลู