กุ้งขาวไว้หางขนาดกลางแช่แข็ง ตราเอโร่ | 10 |
ตัว | |
ซีอิ้วขาว ตราเอโร่ | |||
ซอสพริก ตราเอโร่ | |||
พริกเขียวสับละเอียด | 2-3 |
เม็ด | |
หัวต้นหอม | 2-3 | ตัว | |
ผงพริก | 1 |
ช้อนชา | |
กระเทียมหั่นฝาน | 4-5 |
กลีบ | |
ขิงสับ | 1 | นิ้ว | |
พริกหวานเขียว หรือ แดง | 2 | ลูก | |
ผักชีสับ | |||
แป้งข้าวโพด ตราเอโร่ | 1 |
ช้อนโต๊ะ | |
น้ำส้มสายชู ตราเอโร่ | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
จินเจอร์ การ์ลิค เพสท์ | |||
แป้งอเนกประสงค์ | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
เกลือ ตราเอโร่ | |||
น้ำมันปาล์ม ตราเอโร่ |
1. นำกุ้ง 10 ตัวใส่ลงในถ้วย หมักด้วยขิง กระเทียม และผักชี ตามด้วย ซีอิ้วดำ ผงพริก โดยหมักทิ้งไว้ 5 นาที
2. ผสมแป้งอเนกประสงค์ลงในส่วนผสมและทอดกุ้งในน้ำมัน 3-4 นาที และนำออกมาซับมัน
1. อุ่นน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะให้ร้อน เติมกระเทียมและขิง ผัดด้วยความร้อนสูงประมาณ 1 นาที จากนั้นเติมต้นหอมและพริกหวาน ขนาดกลางหั่นเต๋าลงในกระทะ
2. เติมส่วนผสม พริก ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จากนั้นเติมกุ้งทอดลงไปในกระทะ
3. เติมแป้งข้าวโพดและน้ำส้มสายชู และเกลือเล็กน้อย
4. เมื่อผัดให้เข้ากันจนเรียบร้อย ตักใส่จานและตกแต่งด้วยต้นหอมและผักชี เมนูนี้สามารถเสิร์ฟคู่กับข้าวบาสมาติ
ข้าวบาสมาติ | 1/2 |
ถ้วย | |
เนยอินเดีย |
3 |
ช้อนโต๊ะ | |
ถั่วเขียวแช่แข็ง ตราเอโร่ | 2/3 |
ถ้วย | |
หอมใหญ่หั่นเส้น | 2 |
ถ้วย | |
เมล็ดยี่หร่า | 1 | ช้อนชา | |
ใบเบย์ | 1 |
ใบ | |
อบเชยแท่ง | 1 |
แท่ง | |
กระวานดำ | 2 | ลูก | |
กาแรม มาซาลา | 1/2 | ช้อนชา | |
ผักชีสับ | |||
น้ำดื่ม | |||
เกลือ |
1. อุ่นน้ำมันหรือเนยด้วยไฟอ่อน
2. ใส่ใบเบย์, อบเชย, กระวานดำและเมล็ดยี่หร่าผัดประมาณนาทีนึง จึงเติมหอมใหญ่ผัดต่อจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีทอง เติมกาแรม มาซาลา เกลือ และถั่วเขียวจากนั้นย้ายลงสู่หม้อหุงข้าว และตกแต่งด้วยผักชี