รู้จักผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารของแม็คโคร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ภารกิจทีมเชฟแม็คโคร เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสำเร็จ

makro


เพราะเรารู้ดีว่า “การทำร้านอาหาร” คือหนึ่งในความฝันของใครหลายคน และเราไม่อยากเห็นความฝันของใครหลายคนต้องจบลงด้วยความเจ็บปวดเพราะ “กิจการขาดทุน” ที่แม็คโครเราจึงสร้างทีมเชฟมือโปรเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารมีโอกาสสำเร็จได้เร็วขึ้นด้วยภารกิจ “คิด ช่วย สอน”

ภารกิจคิดตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการ

ที่แม็คโครเรามีทีมเชฟมือโปรประสบการณ์สูงเชียวชาญในประเภทอาหารต่างๆ ได้แก่ อาหารตะวันออก, อาหารไทย, อาหารญี่ปุ่น, อาหารอินเดีย และ อาหารมุสลิม ทุกๆ เราทีมเชฟจะมีภารกิจสำคัญคือ ออกไปพบผู้ประกอบการเพื่อรับรู้ปัญหาที่ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกประเภท ทุกขนาดกิจการพบเจอแล้วนำเอาปัญหาเหล่านั้นกลับมาคิดหาแนวทางตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการ ผ่านสินค้าและบริการต่างๆ ของแม็คโคร เช่น ผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยมีปัญหาเรื่องพ่อครัว แม่ครัว ส่งผลต่อสูตรอาหารไม่นิ่ง สิ่งที่ทีมเชฟคิดตอบโจทย์คือ พัฒนาวัตถุดิบกึ่งสำเร็จรูป หรือ น้ำซอสต่างๆ ของแต่ละประเภทอาหารที่ช่วยให้รสชาติอาหารปรุงออกมาได้รสชาติอร่อยมาตรฐานเดียวกันทุกจาน รวมไปถึงการค้นหาวัตถุดิบต่างๆ ทั้งที่ผู้ประกอบการหาได้ยากตามท้องตลาดและวัตถุดิบทั่วไปนำมารวมไว้ในห้างแม็คโครทั่วประเทศ ซึ่งในแต่ละปีจะมีสินค้าที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่จากทีมเชฟแม็คโครโดยโจทย์ของการพัฒนาสินค้าล้วนมาจากปัญหาความต้องการของผู้ประกอบการ

ภารกิจช่วยลดต้นทุน ลดเวลา ลดความยุ่งยาก

อีกหนึ่งภารกิจสำคัญของทีมเชฟแม็คโครคือ จะทำอย่างไรในการมีส่วนช่วยผู้ประการให้สามารถลดต้นทุนการประกอบธุรกิจ เพิ่มความสะดวก ลดความยุ่งยาก เพราะเราพบว่า ผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยมีข้อจำกัดทั้งด้านเงินทุน ด้านเวลาและที่สำคัญคือ ประสบการณ์ในการทำร้านอาหารยังมีไม่มากกลายเป็นอุปสรรค์สำคัญอย่างหนึ่งที่ขวางทางความสำเร็จ เช่น ผู้ประกอบการไม่สามารถต่อรองกับซัพพลายเออร์เพื่อขอลดราคาวัตถุดิบได้เนื่องจากปริมาณการสั่งซื้อน้อย หรือ ผู้ประกอบการต้องเสียเวลาไปจำนวนมากกับการหาซื้อวัตถุดิบเข้าร้านในแต่ละวัน รวมไปถึงเสียเวลาไปกับการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมใช้งาน มีไม่น้อยต้องตื่นแต่เช้ามืดเพื่อต้มน้ำสต็อกใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง เป็นต้น

ปัญหาเหล่านี้คือโจทย์ภารกิจของทีมเชฟแม็คโครที่จะคิดหาวิธีช่วยให้การทำร้านอาหารเป็นเรื่องง่ายขึ้น ซึ่งสิ่งที่ทีมเชฟแม็คโครทำและสามารถตอบโจทย์ปัญหาผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี เช่น คิดค้นสูตรหัวเชื้อน้ำสต็อกที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ได้ทันทีลดขั้นตอนในการเตรียมการ หรือ คิดพัฒนาอาหารสำเร็จรูปพร้อมอุ่นเสิร์ฟที่ได้คุณภาพและรสชาติความอร่อย เพื่อช่วยลดทั้งต้นทุนและเวลา สร้างความสะดวกให้กับผู้ประกอบ รวมถึงคัดเลือกวัตถุดิบจากแหล่งต่างๆ ทั้งในประเทศและนอกประเทศ ส่งต่อให้แผนกจัดซื้อต่อรองราคาเพื่อให้ได้ต้นทุนที่ถูกกว่าตลาดทั่วไปช่วยลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการโดยตรง นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเล็กๆ ที่ทีมเชฟแม็คโครทำเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการก้าวไปสู่ความสำเร็จได้เร็วขึ้น

ภารกิจช่วยสอน แนะนำให้ผู้ประกอบการสำเร็จยั่งยืน

ไม่เพียงแต่การคิดพัฒนาสินค้า คัดสรรสินค้าจากทั่วโลกเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการ ในทุกๆ ปีทีมเชฟแม็คโครจะมีภารกิจสำคัญนั่นคือ เดินทางไปให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการตามสาขาแม็คโครในแต่ละภูมิภาค เป็นกิจกรรม Workshop ที่ช่วยเสริมให้ผู้ประกอบการได้อัพเดตความรู้ใหม่ๆ และแนวทางทั้งในการพัฒนากิจการ ไม่ว่าจะเป็น Workshop เสริมความรู้ในการR&D เมนูอาหารให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง ความรู้ในการจัดการงานในครัว จัดการวัตถุดิบต่างๆ เป็นต้น เป็นภารกิจที่ทีมเชฟทุกคนให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะทุกๆ Workshop ความรู้ที่ได้ผู้ประกอบการจะต้องสามารถนำไปใช้ได้จริงๆ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างภารกิจส่วนเล็กๆ ของทีมเชฟแม็คโครที่คิดทำเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสำเร็จได้จริง เป็นความตั้งใจของแม็คโครเราพร้อมเป็น “คู่คิดธุรกิจคุณ” ก้าวเดินสู่ความสำเร็จด้วยกัน

รู้จักผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารของแม็คโคร