กุ้งแลงกุสติน | 3-4 |
ตัว | |
มะม่วงสุก | 1/4 |
ลูก | |
สับปะรดหั่นเต๋า | 1 |
ช้อนโต๊ะ | |
พริกระฆังแดง, เหลือง หั่นเต๋า | 1 |
ช้อนโต๊ะ | |
พาร์สนิป | 1 |
หัว | |
เซเลอรี่ | 80 |
กรัม | |
หอมหัวใหญ่สับ | 1/2 |
ลูก | |
แครอทสับ | 80 |
กรัม | |
มะเขือเทศลูกใหญ่ | 1 |
ลูก | |
เนยจืด | 100 |
กรัม | |
เกลือ, พริกไทย, น้ำมันมะกอก, ผิวมะนาวเหลือง, ผักตกแต่ง, สต๊อกปลา, น้ำมันมะกอก, ครีม, นมสด |
1. ผัดเปลือกกุ้งกับเนยและน้ำมันมะกอกจนเหลือง จากนั้นใส่ หอมใหญ่ เซเลอรี่ แครอท และมะเขือเทศ ผัดจนแห้ง แล้วเติมสต๊อก และเคี่ยวจนงวด จากนั้นกรองออกใส่หม้อ แล้วตั้งไฟอ่อนๆ
2. หั่นพาร์สนิปเป็นชิ้นๆ แล้วต้มกับนมและครีมจนนิ่ม ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองออก ใส่เนยคนให้เข้ากัน ปรุงรสและพักไว้
3. ปรุงรสกุ้ง ด้วยเกลือ พริกไทย แล้วทอดในน้ำเนยให้สุกปานกลาง แล้วตักออกพักไว้
4. ผัดมะม่วง สับปะรด และพริก ปรุงรส ใส่เนยเล็กน้อยแล้วตักขึ้นพักไว้ จัดจานพร้อมเสิร์ฟ