ข้าวญี่ปุ่น(ข้าวสารดิบ) | 450 |
กรัม | |
ธัญพืชรวม | 75 |
กรัม | |
ธัญพืชรวม = ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เล่ย์ ควินัวขาว ผสมอย่างละเท่าๆกัน | |||
น้ำเปล่า | 630 | ซีซี | |
น้ำส้มสายชู ตราเอโร่ | 100 | กรัม |
1. ผสมข้าวญี่ปุ่นและธัญพืชรวมให้เข้ากันล้างข้าวให้สะอาดหลายๆ รอบจนน้ำเกือบใส
2. สะเด็ดน้ำออกให้หมด จากนั้นเทน้ำเปล่าตามอัตราส่วนลงไปในข้าว แช่ข้าวนานอย่างน้อย 30 นาที
3. หุงข้าวให้สุก จากนั้นทิ้งให้ระอุนานอย่างน้อย 15 นาที
4. ค่อยๆ เท น้ำส้มซูชิ ตราเอโร่ ลงบนข้าวร้อนๆเพื่อให้น้ำส้มซึมเข้าเม็ดข้าว
5. คลุกข้าวกับน้ำส้มให้เข้ากัน จนข้าวเหนียวขึ้นทิ้งให้เย็น
1. ตัดพลาสติกแรปเป็นแผ่นขนาด แก้เป็น 15x15 เซนติเมตร
2. วางหน้า Topping ลงบนพาสติกแรปโดยวางด้านที่ต้องการโชว์ ลงข้างล่าง
3. ปั้นข้าวซูชิ น้ำหนัก 20 กรัม ให้เป็นก้อนกลม
4. วางข้าวลงตรงกลางหน้า Topping
5. พับพลาสติกแรปขึ้นมา และห่อข้าวให้แน่น ให้เป็นทรงกลม
6. แกะพลาสติกออก ตกแต่งด้านบนด้วยของตกแต่งตามตาราง
ซูชิคำที่ |
ข้าวซูชิ | หน้า Topping |
ของตกแต่ง 1 | ของตกแต่ง 2 |
1 |
20 กรัม | Ika ปลาหมึกกล้วย 1 ชิ้น (8g.) | มายองเนส | ไข่กุ้งสีส้ม |
2 |
20 กรัม | Engawa ครีบปลากระเบน 1 ชิ้น (8g.) | มายองเนส | ไข่กุ้งสีแดง |
3 |
20 กรัม | Shime Saba ปลาซาบะดอง 1 ชิ้น (8g.) | ใบโอบะ | ขิงฝน |
4 |
20 กรัม | Unagi ปลาไหลย่าง 1 ชิ้น (6g.) | มายองเนส | - |
5 |
20 กรัม | Salmon ปลาแซลมอน 1 ชิ้น (8g.) | มายองเนส | ไข่ปลาแซลมอน |
6 |
20 กรัม | Ebi กุ้งผ่าผีเสื้อ 1 ชิ้น (6g.) | - | - |
7 |
20 กรัม | Tako ปลาหมึกยักษ์ 1 ชิ้น (8g.) | มะนาวเหลือง | - |
8 |
20 กรัม | Maguro ปลาทูน่า 1 ชิ้น (6g.) | มายองเนส | กระเจี๊ยบลวก |
ไข่ม้วน ชิ้นละ 10 กรัม | 2 |
ชิ้น | |
ปูอัด (หั่นฉียงให้ได้ 2 ส่วน) | 1 |
แท่ง | |
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแว่นเฉียงๆ | 3 |
แว่น | |
ขิงดองสีชมพู | 10 | กรัม | |
วาซาบิ | 2 | กรัม | |
โชยุสำหรับซูชิตราเอโร่แบบซอง | 1 | ซอง |