Chicken Tikka masala ไก่ทิกก้า มาซาลา
วัตถุดิบ
ขั้นตอนที่ 1: การหมักไก่ทิกก้า
- อกไก่เนื้อล้วน 400 กรัม
- แทนโดริ เพสท์ ตรา Mother’s Recipe
- โยเกิร์ต 75 มิลลิลิตร
- ผงพริกแคชเมียร์ 1 ช้อนชา
- ผงผักชี 1 ช้อนชา (สำหรับหมัก)
- กาแรม มาซาลา 1/2 ช้อนชา (สำหรับหมัก)
- น้ำมะนาว ตราเอโร่ 1 ช้อนชา (สำหรับหมัก)
- น้ำมันพืช ตราเอโร่ ½ ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมัก)
- เกลือเอโร่ (สำหรับหมัก)
ขั้นตอนที่ 2: ซอสทิกก้า
- มะเขือเทศหั่นหยาบ 12 ลูก (สำหรับทำซอส)
- หอมหัวใหญ่สีแดงหั่นละเอียด
- กระวานเขียว 4 ลูก
- อบเชย 1 แท่ง
- กระวานดำ 1 ลูก
- เกลือสำหรับปรุงรสชาติ
- ผงพริกอินเดีย 1 ช้อนชา
- กาแรม มาซาลา 1 ช้อนชา
- ผงผักชี 1 ช้อนชา
- ครีมสด 3 ½ ช้อนโต๊ะ
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 2 ช้อนชา
- จินเจอร์ การ์ลิค เพสท์ 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1 การทำไก่ทิกก้า
- ทำความสะอาดเนื้อไก่
- หมักด้วย เครื่องเทศแทนโดริ ¼ ถ้วย, โยเกิร์ต 50 มิลลิลิตร, ผงพริกแคชเมียร์, น้ำเลมอน 1 ช้อนชาและน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
- หลังจากหมักแล้วให้นำเข้าอบในเตาอบที่ความร้อน 180 องศา 20 นาที หรือย่างบนกระทะจนกระทั่งสุกดี จึงนำจัดใส่จาน พักไว้
ขั้นตอนที่ 2 การเตรียมซอสทิกก้า
- ใส่เนยลงในกระทะเมื่อกระทะร้อนให้เติมอบเชย, กระวานดำและกระวานเขียว จากนั้นจึงเติมหอมใหญ่, จินเจอร์ การ์ลิค เพสท์ และ ผัดจนหอมใหญ่สุก
- เติมเนื้อมะเขือเทศ, เกลือ, ผงพริก, กาแรม มาซาลา, ผงผักชี ผัดต่อประมาณ 15-20 นาที
- เติมไก่ที่สุกแล้วและปิดท้ายด้วยครีมและเกลือ คนต่อเล็กร้อนและนำเสิร์ฟ
ข้อแนะการเสิร์ฟ: ควรเสิร์ฟขณะร้อนกับแป้งนาน, โรตี หรือข้าว