Chicken Biryani ข้าวหมกไก่สไตล์อินเดีย
วัตถุดิบ
- ข้าวบาสมาติ ตรารางมาฮาล 2 ถ้วย
- อกไก่ไร้กระดูก 200 กรัม
- หอมใหญ่ทอด 1 ถ้วย
- หอมแดงสับ 2 ลูก
- มะเขือเทศสอบละเอียด 3-4 ลูก
- ผักชีสับ ½ ถ้วย
- ใบสะระแหน่สับ ½ ถ้วย
- น้ำมันหรือเนยอินเดีย ตราเอโร่ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- หญ้าฝรั่นแบบเส้น ¼ ช้อนชาแช่ในนมร้อน 3 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบสำหรับหมัก
- จินเจอร์ การ์ลิค เพสท์ ตรา Mother’s Recipe 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- ผงพริกแบบอินเดีย 1 ช้อนชา
- ผงการัม มัสซารา 1 ช้อนชา
- ผงผักชี 1 ช้อนชา
- เบอร์ยานิ มาซาลา
- น้ำเลมอน ตราเอโร่ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือตราเอโร่ สำหรับปรุงรสชาติ
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ตราเอโร่ ½ ถ้วย
เครื่องปรุงแห้ง
- กระวานดำ 2-3 ชิ้น
- ใบเบย์ 2-3 ใบ
- กระวานเขียว 2-3 ชิ้น
- อบเชยแบบแท่ง 1-2 แท่ง
- กานพลู 3-4 ชิ้น
วิธีการทำ
ขั้นตอนที่ 1หั่นไก่เป็นชิ้นเล็กและหมักด้วยเครื่องปรุงด้านบน 1 ชั่วโมง
ขั้นตอนที่ 2 การหุงข้าว
- ล้างและปล่อยให้เปียกไว้ก่อนหุงข้าว 30 นาที
- เติมเนยอินเดียลงในกระทะ จากนั้นเติมกระวาน, ใบเบย์, อบเชย, กานกลู และกระวานเขียว
- เติมข้าวที่เปียกและผัดจนข้าวมีการแตกตัว
- ไม่ต้องเติมน้ำเพิ่ม
ขั้นตอนที่ 3 - การทำไก่
- เติมเนยลงในกระทะจากนั้นใส่เครื่องเทศ กระวาน, อบเชยและใบเบย์ ผัดเล็กน้อยแล้วเติมหอมใหญ่ ผัดจนกระทั่งหอมใหญ่เป็นสีน้ำตาล จากนั้นเติมมะเขือเทศสับและผัดจนกว่าจะจะเข้ากันดี
- เติมเครื่องปรุงทั้งหมด ผงพริก กาแรม มาซาลา, ผงผักชี, เบอร์ยานิ มาซาลา ผัดประมาณ 1 นาทีจากนั้นเติมไก่ที่หมักไว้และผัดต่อจนไก่สุกและนำเอาจากเตา
ขั้นตอนที่ 4 – การจัดเรียงไก่และข้าว
- เตรียมหม้อขนาดใหญ่และทาเนยอินเดียบนข้าวที่ผัดแล้ว และวางทับด้วยไก่ที่สุกแล้ว
- ชั้นที่ 2 เติมข้าวและไก่จากนั้นต่อด้วยข้าวที่ผสมหญ้าฝรั่น (เติมนมกับหญ้าฝรั่งใส่ข้าวและคนให้เข้ากัน)
- เติมหอมใหญ่ผัด, ผักชีสับและใบสะระแหน่
- ปิดหม้อด้วยผ้าและเปิดไฟอ่อน 10 นาที
- เมื่อร้อนและให้เสิร์ฟคู่กับไรต้า
ไรต้า – คือน้ำจิ้มโยเกิร์ตที่ทำมาจากแตงกวาและหอมใหญ่ โรยด้วยใบผักชี