วัตถุดิบ
เนื้อปลาแซลมอน ตราเอโร่ ตัดเป็นชิ้น |
100
|
|
กรัม |
น้ำมันถั่วเหลือง ตราเอโร่ |
1
|
|
ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
10
|
|
กรัม |
ขิงอ่อนซอย |
10
|
|
กรัม |
หอมแดงซอย |
10
|
|
กรัม |
พริกชี้ฟ้าแดงซอย |
5
|
|
กรัม |
พริกขี้หนูแดงซอย |
2
|
|
กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
1
|
|
ใบ |
ผักชี |
4-5
|
|
ใบ |
ใบสะระแหน่ |
4-5
|
|
ใบ |
วัตถุดิบ
น้ำปลา ตราเอโร่ |
1 |
|
ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลมะพร้าว ตราเอโร่ |
2 |
|
ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น ตราเอโร่ |
1
|
|
ช้อนชา |
น้ำมะนาว คั้นสด |
1
|
|
ช้อนชา |
น้ำมะกรูด คั้นสด |
1
|
|
ช้อนชา |
ผักเคียงและตกแต่ง |
|
|
|
แตงล้าน ขมิ้นขาว ดอกกวางตุ้ง |
|
|
|
วิธีทำ
1. ตัดปลาแซอลมอนเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปจี่ด้านหนังให้สุกกรอบ จากนั้นย่างทั้งชิ้น ให้สุกปานกลาง
2. ผสมน้ำแสร้งว่า โดยใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำตาลมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย
3. ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าแดง หอมแดง ขิงอ่อนซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย ผักชี ใบสะระแหน่ เคล้าให้พอเข้ากัน จัดลงจานพร้อมเสิร์ฟ