ตารางวันนัดพบผู้ประกอบการร้านอาหาร

คู่คิดธุรกิจอาหาร

ข้าวแกงกะหรี่ (Curry Ricr)

Share

ส่วนประกอบ สำหรับ 4 ที่

1. ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก  800  กรัม

2. น้ำสต็อค  2.5  ลิตร

3. น้ำมันพืช  ช้อนโต๊ะ

4. หอมหัวใหญ่สไลซ์  หัว

5. สันคอหมูหั่นชิ้น  500  กรัม

6. แครอทหั่นเฉียง  หัว

7. มันฝรั่งหั่นเฉียง  หัว

8. เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น  130  กรัม

9. ซอสโชยุ  ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. ผัดหอมหัวใหญ่ในน้ำมันจนเป็นสีน้ำตาลทอง

2. ใส่หมูลงไปผัดให้หมูพอสุก

3. เทส่วนผสมลงในหม้อ ใส่น้ำสต็อคลงไปต้มไฟกลางนาน 1 ชั่วโมงจนหมูเปื่อยนุ่มพอดี

4. ใส่แครอทและมันฝรั่งลงไป ต้มนาน 30 นาที

5. ใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไป คนจมละลายและเหนียวพอดี

6. ปรุงรสด้วยซอสโชยุ

7. ราดลงบนข้าวญี่ปุ่นหุงสุกร้อนๆ

 

การหุงข้าวญี่ปุ่น ส่วนประกอบ

หุงได้ข้าวสุก  ถ้วยตวง (1.4 กิโลกรัม)

1. ข้าวญี่ปุ่น ตราเอโร่  ถ้วยตวง

2. น้ำ  3.6  ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ใช้น้ำสะอาดล้างข้าวให้สะอาด 1 รอบ เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกเทน้ำทิ้ง

2. เทน้ำลงในข้าวแค่ให้ท่วมข้าวเล็กน้อย ขัดล้างข้าวเพื่อล้างแป้งที่ติดเม็ดข้าวออก เทน้ำทิ้ง

3. ทำซ้ำ 3 รอบ จนน้ำล้างข้าวเกือบใส สะเด็ดน้ำให้หมด

4. จากนั้นตวงน้ำปริมาณ 1.1-1.2 เท่า เทลงในข้าวแช่ข้าวนานอย่างน้อย 30 นาที ก่อนนำมาหุง

5. หลังจากหุงข้าวเสร็จ ทิ้งให้ระอุในหม้อหุงข้าวนาน 15 นาที ก่อนรับประทาน