ส่วนผสม : (สำหรับ 4 ที่)
- เพนเน่ที่ต้มแล้ว 400 กรัม
- (พาสต้าดิบ 200 กรัม)
- ทูน่าในน้ำเกลือ 160 กรัม
- น้ำมะนาว 40 มิลลิลิตร
- น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 120 มิลลิลิตร
- หอมแดงสไลซ์ 40 กรัม
- พริกไทยอ่อนบุ 20 กรัม
- มะเขือเทศหั่นเส้น 40 กรัม
- พริกหวานเหลืองหั่นเส้น 40 กรัม
- มะกอกดำสไลซ์ 12 กรัม
- เกลือทะเล
- พริกไทยดำป่น
- ใบโหระพา
- ผักสลัด
ขั้นตอนการปรุง :
ผสมน้ำมะนาว น้ำมันมะกอก และพริกไทยอ่อน ตามด้วยหอมแดง และปรุงรสด้วยเกลือ จากนั้นใส่เส้นเพนเน่ที่ต้มแล้วกับพริกหวาน มะเขือเทศ และน้ำมันมะกอก แล้วค่อยเติมทูน่า เสิร์ฟทันทีโดยผักสลัด (ควรแช่เย็นก่อน) และตกแต่งตัวใบโหระพา